Tính khối lượng cát san lấp

Tính khối lượng cát san lấp

Tính khối lượng cát san lấp – Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng khá phức tạp, thường thì những người có chuyên môn mới tính toán được. Việc tính khối lượng san lấp mặt bằng giúp bạn dự tính toán được khối lượng vật liệu cần để san lấp: khối lượng cát đá xây dựng hoặc đất hay xà bần …Hiện nay, cách tính khối lượng cát, đất, xà bần san lấp mặt bằng được các kỹ sư hay sử dụng nhất là những phần mềm chuyên nghiệp như: 3Dmax, excel …

Tính khối lượng cát san lấp

Khái niệm về cát san lấp là gì?

Cát san lấp được hiểu là loại vật liệu dùng làm lớp đệm cho các dạng cát nền ở thế đất yếu. Chẳng hạn như đất sét nhão, đất sét pha nhão, đất cát pha và than bùn với chiều dày các lớp đất yếu nhỏ hơn dưới 3m.

Để sử dụng cát xây dựng dạng nền một cách hiệu quả. Người ta thường đào bỏ một phần và toàn bộ lớp đất yếu thay vào đó bằng lớp cát hạt trung hay hạt thô. Sau đó, họ tiến hành đầm chặt dẫn đến việc thi công cát san lấp khá đơn giản. Nó không đòi hỏi nhiều thiết bị phức tạp và có nhiều tác dụng tốt cho công trình. Cho nên, nó được sử dụng tương đối rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng nhà ở. Đặc biệt, nó còn được sử dụng trong các công trình biệt thự tân cổ điển.

Vì sao cần tính khối lượng cát san lấp

San lấp mặt bằng là công việc làm phẳng những mặt nền gồ ghề, không bằng phẳng. Bất cứ công trình xây dựng nào cũng cần được san lấp. Việc tính toán khối lượng san lấp có ảnh hưởng rất nhiều đến công trình cần thi công.

Kiểm soát tiến độ thi công

Đối với những công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ thì chủ nhà luôn mong muốn nhanh được hoàn thành nhất. Nếu chậm tiến độ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch xây dựng.

Để tránh ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Thì khi bắt đầu quá trình thi công việc tính toán khối lượng vật tư san nền là vô cùng cần thiết. Bởi khi tính toán được rồi sẽ giúp cho nhà thầu, chủ xây dựng sẽ dễ dàng kiểm soát tiến độ thi công hơn.

Thi công đúng tiến độ mang lại nhiều lợi ích như thời gian hoàn thành nhanh hơn, giảm được chi phí đầu tư. Quy trình kiểm soát tiến độ dễ dàng hơn, nhờ vậy sẽ đạt được tối đa hiệu suất làm việc.

Dự trù được kinh phí

Nếu như không có kế hoạch sử dụng vật liệu san lấp mà sử dụng theo kiểu ăn đong thì sẽ rất dễ đội chi phí. Đồng thời bạn sẽ không thể kiểm soát được việc sử dụng có hợp lý và đảm bảo định mức hay không.

Thợ xây dựng ít khi tính toán được lượng vật tư cần thiết nên dễ dẫn đến khối lượng thừa hay thiếu gây bị động cho chủ nhà. Khi mà chủ nhà có khả năng tự quản lý, cung cấp và tận dụng nguồn vật tư. Tự tính toán mua thì sẽ tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên để làm được điều này thì bạn cũng cần có kiến thức.

Dù sao đi nữa thì đây cũng là một công việc đòi hỏi có chuyên môn cao. Cho nên bạn nên tìm hiểu hoặc nhờ đến những người có trình độ. Bởi việc tính toán được khối lượng chính xác sẽ giúp bạn dự trù được kinh phí phải bỏ ra cho công trình.

Cách tính khối lượng cát san lấp

Tính khối lượng cát san lấp mặt bằng là một công việc khá là phức tạp. Việc này đòi hỏi những người có trình độ, có chuyên môn cao mới làm được. Hiện nay các kỹ sư hay sử dụng những phần mềm chuyên nghiệp như excel, 3Dmax để tính được khối lượng cát, xà bần,… để san lấp.

Cách tính khối lượng cát san lấp mềm EXCEL

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng phần mền excel được gọi là bảng tính khối lượng san lấp theo phương pháp chia ô dưới. Đây là một phương pháp giúp tính toán khối lượng đơn giản. Nó hay được sử dụng ở những công trình san lấp có mặt bằng nhỏ như nhà ở, nhà xưởng,…

Cách tính khối lượng cát san lấp mềm EXCEL

Cách tính khối lượng san lấp mặt bằng với excel như sau:

Các bảng vẽ: Bảng vẽ mặt bằng định vị khu vực san nền. Cụ thể là bản vẽ đường cần đồng mức 0,5m cộng với khoanh vùng khu vực san nền.

Bảng khối lượng san nền: Khu vực san nền được chia ra thành các ô lưới có kích thước là 10×10 hoặc 20 x 20 (các ô lưới càng nhỏ càng chi tiết hơn).

Trong mỗi một ô san nền cần có:

  • Mỗi một ô lưới có 4 điểm góc có cao độ san ủi và cao độ tự nhiên và tỉ lệ độ cap tùy theo quy ước tường đắp.
  • Trong ô lưới tạo ô khối lượng thể hiện 3 giá trị đó là diện tích ô lưới, khối lượng đào đất và khối lượng đắp đất (tính theo m3).
  • Tính tổng khối lượng theo hàng hoặc cột gồm diện tích đào, diện tích đắp, khối lượng đào và khối lượng đắp.
    Ghi chú kèm theo

Tính khối lượng cát san lấp bằng 3DMAX

Để có thể tính khối lượng san lấp mặt bằng bằng 3Dmax thì bạn thực hiện theo những bước sau đây:

Tính khối lượng cát san lấp bằng 3DMAX

Bước 1: Là tạo một mặt mesh, là phần đát giao của 2 phần thiết kế và hiện trạng (khối C). Đây thuộc phần không đào và cũng không đắp.

Bước 2: Tính khối lượng đào bằng cách lấy hiệu của khối hiện trạng ( khối A) trừ cho khối C.

Bước 3: Khối lượng đắp được tính bằng cách lấy hiệu của khối thiết kế (khối B) trừ cho khối C.

Trong đó:

  • C là giao của A và B. Cho nên phần dư của A-C là phần phải đào đi. Phần dư của B-C là phần cần phải đắp vào. Nếu như chỉ đắp thì C=A.
  • Bạn dùng chức năng Create > Compound Object > boolean trong 3DSMax. Để có thể tìm giao của các khối mesh (trong đó bao gồm cả giao của hình lăng trụ có tiết diện là biên khu đất).
  • Sau đó, hãy sử dụng hàm để tính khối lượng đó là : V = (h1+h2+h3)*S/3 để tính ra khối lượng. Cuối cùng là cộng lại để tính ra khối lượng A, B và C.

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU XÂY DỰNG VINA CMC

Trụ Sở Chính: Landmark 4 – 208 Nguyễn Hữu Cảnh , Vinhomes Tân Cảng – Q. Bình Thạnh – TPHCM
Văn Phòng Giao Dịch 1: 42A Cống Lỡ – P. 15 – Quận Tân Bình – Tp. HCM
Văn Phòng Giao Dịch 2: Cầu An Hạ huyện Củ Chi – Tp. HCM
Văn Phòng Giao Dịch 3: 1/4 Ấp Tiền Lân- Xã Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – Tp. HCM
Hotline: 0868.666.000 – 078.666.80.80
Website: vatlieuxaydungcmc.com
Gmail: vatlieusaigoncmc@gmail.com
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài