Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát

Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát – Hiện nay, có không ít thợ xây vẫn thường pha trộn tỷ lệ xi măng theo cảm tính. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng bê tông cũng như tuổi thọ của những công trình được xây dựng.

Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát

Vậy công thức trộn xi măng với cát để đạt tiêu chuẩn cũng như tối ưu nhất trong quá trình xây dựng? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Tại sao cần chú ý tới tỷ lệ pha trộn xi măng ?

Chất lượng các công trình phụ thuộc lớn vào những nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng. Trong đó, xi măng là nguồn vật liệu không thể thiếu. Chất lượng của công trình đó tốt hay không đều nằm ở chất lượng của bê tông được tạo nên từ nguồn xi măng sử dụng.

Việc trộn xi măng cát theo tiêu chuẩn có thể giúp công trình kéo dài tuổi thọ, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khách quan như thời tiết, khí hậu, không bị thấm nước,…

Tại sao cần chú ý tới tỷ lệ pha trộn xi măng ?

Việc trộn xi măng với cát sỏi đá không đúng tỉ lệ và tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng các công trình sau khi hoàn thiện thường xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn như: bị nứt, rò nước, thấm dột,… Thậm chí có những công trình sau khi xây xong do không đảm bảo yêu cầu nên không thể đưa vào sử dụng.

Không chỉ cần chú ý tới cách trộn xi măng và cát mà trong quá trình trộn bê tông bạn cũng cần phải hết sức lưu ý tới tỷ lệ trộn xi măng với nước. Tất cả mọi thành phần này đều cần phải tuân theo những con số nhất định thì mới có thể cho ra đời những mẻ bê tông chất lượng nhất.

Việc chú trọng tới các thành phần tỷ lệ xi măng cát xây có ý nghĩa quan trọng. Do đó, để mỗi công trình trở nên chất lượng và đáp ứng nhu cầu như mong muốn thì không thể bỏ qua yếu tố này.

Một bao xi măng nặng bao nhiêu kg?

Một bao xi măng được sản xuất hiện nay có khối lượng là 50kg, (tính trung bình 1 bao ximăng bằng 1,5T/m3) Khi tiến hành trộn vữa thì khối lượng của 1 bao xi măng sẽ tương ứng với tỉ lệ các, đá, sỏi tương ứng. Nếu trộn không đúng tỉ lệ sẽ dẫn đến việc vữa xây cũng như bê tông không đảm bảo độ kết dính với nhau làm cho công trình sau này không được vững chắc.

Một bao xi măng nặng bao nhiêu kg?

Nước để trộn bê tông rất quan trọng, lượng nước phù hợp với xi măng sẽ làm công trình vững chắc.. Tùy điều kiện mà lượng nước phải vừa đủ. Nếu bạn sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước thì không cần phải lo. Trường hợp bạn dùng nước giếng hay nguồn khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu, mỡ để xây nhà. Trong xây dựng, các thợ xây thường dùng các loại thùng sơn nước làm tiêu chuẩn đo lường. Còn trong các công trình lớn sử dụng kỹ thuật cao thì sẽ có các loại máy trộn tự động phân chia khối lượng xi măng, cát, đá, sỏi đạt tiêu chuẩn.

Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát

Công Thức Trộn Xi Măng Với Cát

Theo như tính toán tiêu chuẩn chung thì :

Đối với vữa mác 75 thì 1 bao xi măng sẽ trộn với 10 thùng cát (thùng 18lít)

Đối với vữa mác 100 thì 1 bao xi măng sẽ trộn với 8 thùng cát (thùng 18lít)

Tuy nhiên tùy vào từng chất liệu kết hợp mà tỉ lệ trộn xi măng với cát để được vữa xây cũng sẽ khác nhau. Cụ thể tỉ lệ trộn được tính như sau:

Tỉ lệ trộn xi măng với cát mịn:

Vữa xây PCB 30 – cát to > 2

Mác 75 tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 10 cát + 2 nước
Mác 100 tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 8 cát + 2 nước
Vữa xây PCB 30 – cát vừa

Đối với mác 75 tỉ lệ trộn sẽ là 1 xi măng + 9,5 cát + 2 nước
Đối với mác 100 thì tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 7 cát + 2 nước

Tỷ lệ trộn xi măng với cát vàng trong vữa xây:

Vữa trát PCB30 và cát mịn có định mức từ 0,7 đến 1,4

Mác 75 tỉ lệ trộn sẽ là 1 xi măng 8 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia
Mác 100 1 xi măng + 6 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia
Vữa xây PCB40 và cát vừa có định mức từ 1,5 đến 2

Đối với mác 75 tỷ lệ là 1 xi măng + 12 cát + 2 nước
Vữa trát PCB40 và cát mịn có định mức từ 0,7 đến 1,4

Đối với mác 100 tỉ lệ trộn là 1 xi măng + 10,5 cát + 1,5 nước + 1 phụ gia

Tiến hành bỏ cốt liệu vào máy trộn theo trình tự như sau:

Cát rồi cho xi măng quay 1 vòng sau đó bỏ nước và phụ gia rồi quay thêm 20 vòng.

Không thể chỉ ước lượng bừa mà bạn có thể cho ra những mẻ trộn xi măng đạt chuẩn. Kể cả những người thợ lâu năm cũng sẽ dễ làm sai. Bởi vậy cần tính toán cẩn thận tỉ lệ trộn xi măng vì yếu tố này cực kỳ quan trọng.

Tỷ lệ trộn xi măng ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình

Tầm quan trọng của tỷ lệ trộn xi măng với cát

Tầm quan trọng của tỷ lệ trộn xi măng với cát

Đảm bảo tuổi thọ công trình

Hiện nay vẫn có một số người hay thợ thi công trộn xi măng theo cảm tính mà không có tính toán tỉ lệ. Việc này sẽ dẫn đến công trình sau khi thi công có tình trạng gặp một vài sự cố như nứt nẻ, rò rỉ,… Thậm chí là không đưa vào sử dụng được.

Việc tính đúng tỉ lệ trộn của xi măng sẽ làm gai tăng tuổi thọ cho công trình. Giúp cho công trình tránh được những tác hại xấu ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như khí hậu, thời tiết.

Không hề quá lời khi nói rằng chất lượng công trình phụ thuộc hoàn toàn vào vật liệu sử dụng. Trong đó xi măng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Như đã nêu ở trên việc trộn xi măng không đúng tỷ lệ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới cấu trúc nhà. Công trình sử dụng dễ bị nứt nẻ, thấm dột… và sẽ không có tính thẩm mỹ nữa. Nên ngoài đảm bảo độ bền của công trình nó còn giúp gia tăng vẻ đẹp của công trình.

Công trình đảm bảo được thẩm mỹ hơn với tỷ lệ trộn xi măng đúng chuẩn

Bởi nếu công trình bị thấm dột sẽ gây ra hiện tượng rêu mốc, loang lổ rất mất thẩm mỹ. Và nó còn kéo theo nhiều hệ lụy trong quá trình sử dụng. Như ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt, tốn kém chi phí tu sửa…

Việc chú trọng tới các tỷ lệ trộn xi măng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do vậy để đáp ứng được chất lượng và nhu cầu mong muốn của công trình thì không thể bỏ qua yếu tố này được.

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU XÂY DỰNG VINA CMC

Trụ Sở Chính: Landmark 4 – 208 Nguyễn Hữu Cảnh , Vinhomes Tân Cảng – Q. Bình Thạnh – TPHCM
Văn Phòng Giao Dịch 1: 42A Cống Lỡ – P. 15 – Quận Tân Bình – Tp. HCM
Văn Phòng Giao Dịch 2: Cầu An Hạ huyện Củ Chi – Tp. HCM
Văn Phòng Giao Dịch 3: 1/4 Ấp Tiền Lân- Xã Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – Tp. HCM
Hotline: 0868.666.000 – 0988.240.310
Website: vatlieusaigoncmc@gmail.com
MXH: Facebook