Cách rửa cát xây dựng

Cách rửa cát xây dựng

Cách rửa cát xây dựng – Cát xây dựng tại vùng ĐBSCL và miền Đông Nam Bộ sau một thời gian dài khai thác thì cát ngày càng trở nên cạn kiệt, cát nằm sâu dưới lòng sông nên lẫn rất nhiều tạp chất, bụi, bùn, sét hữu cơ và các chất có hại khác làm khó kiểm soát, gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình.

Cách rửa cát xây dựng

Tại sao phải rửa cát xây dựng

Cát xây dựng được khai thác từ các dòng sông bao giờ cũng lẫn một lượng lớn bùn sét, chất hữu cơ. Với các con sông “đỏ nặng phù sa” như là sông Hồng và một số sông khác ở miền bắc, miền trung và nhất là các dòng sông ở Nam Bộ thì lượng bùn, phù sa thường khá lớn.

Theo các nhà khoa học trong lĩnh vực vật liệu xây dựng thì hàm lượng bùn sét hữu cơ lẫn trong cát là tác nhân gây ngăn cản tiếp xúc liên kết giữa các hạt xi-măng thủy hóa với hạt cát, hạt cốt liệu trong bê-tông và loại vữa xây dựng. Cát càng lẫn nhiều loại tạp chất này thì càng làm giảm cường độ bê-tông và cường độ vữa.

Càng nhiều cát trộn với các tạp chất này thì cường độ bê tông và vữa càng giảm nhiều. Tác hại của bùn, đất sét và chất hữu cơ trong cát ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông, vữa, bắt buộc phải tăng thêm lượng xi măng cần thiết, nứt bê tông, vữa.

Phần lớn cát được sử dụng vào bê-tông và vữa đều được sàng qua lưới sàng thủ công để loại trừ các hạt lớn, tạp chất lớn. Việc sàng cát tại công trường xây dựng vừa không bảo đảm kỹ thuật, không thể loại bỏ tạp chất phù sa sét, bùn hữu cơ mà còn gây ô nhiễm môi trường và phải mất chi phí vận tải các tạp chất, hạt lớn đến bãi rác.

Các cách rửa cát xây dựng

Sàng cát xây dựng thủ công

Hầu hết cát xây dựng được sử dụng trong bê tông và vữa được sàng qua một màn hình thủ công để loại bỏ các hạt lớn và tạp chất lớn. Sàng lọc cát tại công trường không chỉ là kỹ thuật, không thể loại bỏ phù sa, bùn hữu cơ mà còn gây ô nhiễm môi trường và phải tốn chi phí vận chuyển các hạt và hạt lớn đến bãi rác.

Công nghệ rửa cát hiện đại

Lý do là chất lượng bê tông kém do cát bẩn. Tình hình mua cát tại các cửa hàng vật liệu để rây thủ công và sử dụng ngay là rất phổ biến. Sàng lọc cát chỉ loại bỏ rác lớn và sỏi nhưng không loại bỏ bụi, bùn, đất sét và chất hữu cơ

Công nghệ rửa cát hiện đại

Dây chuyền thiết bị công nghệ đơn giản, nhỏ gọn, được thiết kế, nghiên cứu, lắp đặt và xử lý một cách có hệ thống từ rửa, sàng, loại bỏ bùn đất sét, chất hữu cơ, phân loại, mô đun cát, tách cát hạt lớn được sử dụng cho bê tông và cát mịn để trát. Hệ thống nước rửa cát được thu thập, xử lý ở mức chấp nhận được trước khi thải ra môi trường.

Việc sử dụng cát sạch này có thể tăng cường độ bê tông từ 10 đến 20%. Bê tông và vữa sử dụng cát sạch làm giảm sự hấp thụ độ ẩm, giảm rêu, giảm các vết nứt trên bề mặt thạch cao và chắc chắn sẽ góp phần tăng tuổi thọ của dự án. Đặc biệt khi sử dụng công nghệ rửa cát, chi phí sàng lọc và sàng lọc chỉ khoảng 50.000 đồng / m3.

Nếu so với chi phí sàng lọc cát hiện tại tại công trường xây dựng cộng với lượng chất thải được loại bỏ, lượng xi măng được tăng lên trong bê tông và vữa, chi phí nhân công, giải pháp này sẽ có hiệu quả kinh tế cao.

Cát bẩn có thể làm hại cho công trình không

Theo các chuyên gia, việc sử dụng cát mặn trong xây dựng sẽ khiến bức tường có màu đỏ, nổ tung, chảy vàng, nhìn bên ngoài bị nứt giống như tổ chim. Trong một thời gian dài, sơn tường sẽ bị “bóc ra” bởi nước muối và gạch bị xói mòn.

Thông thường thì bê tông sẽ có thể bảo vệ cốt thép bằng độ dày của lớp bê tông và môi trường kiềm ở xung quanh cốt thép. Lớp bê tông bảo vệ sẽ hạn chế được sự xâm nhập của nước, ngăn chặn sự khuếch tán của các tác nhân gây ăn mòn. Nhưng khi sử dụng loại cát mặn chứa nhiều ion clorua hơn cát ngọt, nó sẽ phá vỡ môi trường kiềm bảo vệ xung quanh ở cốt thép và gây ra sự ăn mòn.

Ăn mòn cốt thép trong bê tông làm giảm đến tiết diện của thép, ảnh hưởng về khả năng chịu lực. Về lâu dài, nó cũng hình thành những vết nứt và bong tróc trên bề mặt bê tông do sự tích tụ của rỉ sét xung quanh loại cốt thép. Khi bị nứt, quá trình ăn mòn tăng nhanh vì tại thời điểm đó những tác dụng bảo vệ của lớp bê tông sẽ không còn nữa. Điều này sẽ khiến cho tòa nhà bị hư hại và có thể bị sập.

Vật liệu xây dựng cách rửa cát xây dựng hiện nay luôn là vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay trên thị trường khi mà đã có rất nhiều loại cát bẩn có mặt trên thị trường.

CÔNG TY TNHH VẬT LIỆU XÂY DỰNG VINA CMC

Trụ Sở Chính: Landmark 4 – 208 Nguyễn Hữu Cảnh , Vinhomes Tân Cảng – Q. Bình Thạnh – TPHCM
Văn Phòng Giao Dịch 1: 42A Cống Lỡ – P. 15 – Quận Tân Bình – Tp. HCM
Văn Phòng Giao Dịch 2: Cầu An Hạ huyện Củ Chi – Tp. HCM
Văn Phòng Giao Dịch 3: 1/4 Ấp Tiền Lân- Xã Bà Điểm – Huyện Hóc Môn – Tp. HCM
Hotline: 0868.666.000 – 078.666.80.80
Website: vatlieuxaydungcmc.com
Gmail: vatlieusaigoncmc@gmail.com
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: tôn sàn decking, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài